logo

TẬP HUẤN GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC RO ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO ĐIỀU TRỊ THẬN NHÂN TẠO CHO CÁC ĐƠN VỊ Y...

25/09/2017 5101

Các học viên đăng kí tham dự khóa học

        Để giúp các bệnh viện kiểm soát chất lượng nước RO đảm bảo an toàn cho điều trị thận nhân tạo, đảm bảo thực hiện quy trình nghiêm ngặt và phải đảm bảo đúng quy định của thế giới, cùng với ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã lên kế hoạch mở lớp tập huấn giám sát chất lượng nước RO đảm bảo an toàn cho điều trị thận nhân tạo cho các bệnh viện, đơn vị y tế có đơn nguyên chạy thận nhân tạo trên toàn quốc.

       Sáng nay, ngày 25 tháng 9 năm 2017 tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Hà Nội) đã khai giảng lớp đầu tiên, tiếp sau đó là các lớp ở Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

        Nhận thức rõ tầm quan trọng và hữu ích của chương trình tập huấn, ngay trong đợt đầu, khu vực phía Bắc đã có hơn 70 đơn vị y tế với hơn 200 học viên đăng ký tham dự.

 

 

 PGS. TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế

phát biểu tại lớp tập huấn.

        PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục QLKCB đã đến dự và phát biểu đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của nội dung lớp  tập huấn, với hy vọng rằng, sau tập huấn, các cán bộ y tế điều trị chạy thận nhân tạo có thể tự tin kiểm soát được ở mức độ cao nhất những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra do chất lượng nước không đảm bảo.

 

Làm việc với Khoa Thận nhân tạo – Bệnh viện Bạch Mai

 

        PGS.TS. Doãn Ngọc Hải-Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, người trực tiếp chỉ đạo xây dựng chương trình này, đã cùng bộ phận chuyên môn, và được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã tham khảo quy định của các nước về kiểm soát hệ thống nước RO dùng trong chạy thận nhân tạo, tham quan tìm hiểu các bệnh viện trong và ngoài nước về kiểm soát hệ thống xử lý nước RO.

 

 

  PGS.TS. Doãn Ngọc Hải đã khai mạc chương trình và trình bày bài Tổng hợp đánh giá hệ thống RO của một số cơ sở có lọc thận nhân tạo tại Việt Nam.

        Để có buổi tập huấn cô đọng này, Viện đã xây dựng một chương trình công phu với sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành nhiều kinh nghiệm về hệ thống lọc nước RO và chạy thận nhân tạo. TS.BSCC. Nguyễn Cao Luận - nguyên Trưởng khoa Thận nhân tạo – Bệnh viện Bạch Mai giảng về “Chất lượng nước RO và những biến chứng trong kỹ thuật lọc máu”; TS. Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế giảng về “Quản  lý và vận hành trang thiết bị tại đơn nguyên/trung tâm thận nhân tạo”; Chuyên gia của công ty Fresenius Medical Care Vietnam Giới thiệu mô hình hệ thống xử lý nước RO dùng cho chạy thận nhân tạo; PGS.TS. Nguyễn Khắc Hải - nguyên Viện trưởng Viện SKNN & MT với bài giảng "Các tiêu chuẩn, quy định đối với quy trình chạy thận nhân tạo trên thế giới và Việt Nam"; ThS. Lê Thái Hà, Trưởng khoa Xét nghiệm và Phân tích, Viện SKNN&MT trình bày bài “Hướng dẫn giám sát, kiểm soát nguy cơ đối với hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy thận nhân tạo”, ThS. Đỗ Phương Hiền, Khoa VSSKMT, Viện SKNN&MT trình bày Dự thảo Hướng dẫn kiểm soát chất lượng nước RO dùng cho chạy thận nhân tạo.

 

 

Chuyên gia của công ty Fresenius Medical Care Vietnam Giới thiệu mô hình hệ thống xử lý nước RO dùng cho chạy thận nhân tạo.

 

TS.BSCC. Nguyễn Cao Luận - nguyên Trưởng khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai với bài giảng 'Chất lượng nước RO và những biến chứng trong kỹ thuật lọc máu'.

 

 

 

 TS. Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế giới thiệu Quản  lý và vận hành trang thiết bị tại đơn nguyên/trung tâm thận nhân tạo

 PGS.TS. Nguyễn Khắc Hải - nguyên Viện trưởng Viện SKNN & MT với bài giảng Các tiêu chuẩn, quy định đối với quy trình chạy thận nhân tạo trên thế giới và Việt Nam