logo

Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường khảo sát về chất thải y tế tái chế tại các bệnh viện...

26/09/2017 9417

 

Thực hiện các quy định của Luật bảo vệ môi trường 2014 về giảm thiểu, thu gom, tái chế chất thải, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chất thải y tế và xây dựng dự thảo hướng dẫn quản lý chất thải tái chế tại bệnh viện. Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tổ chức đoàn công tác thực hiện khảo sát, thu thập thông tin về thực trạng chất thải tái chế tại các bệnh viện.

Sáng ngày 19/09/2017, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã có buổi làm việc với Sở y tế tỉnh Đak Lak. Về phía Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường gồm có PGS.TS Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường; PGS.TS Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế và các chuyên viên của Viện. Tiếp đón đoàn có Ông Trần Hữu Long – Giám đốc sở y tế; TS.Nguyễn Thọ Dược – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Ông Nguyễn Hữu Huyên – Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ y; Ông Trịnh Chu Du – Trưởng khoa Sức khỏe cộng đồng TTYTDP tỉnh Đắk Lắk và các cán bộ chuyên môn. Tại buổi làm việc, PGS.TS Doãn Ngọc Hải đã trao đổi về công tác quản lý chất thải y tế trong bệnh viện, đặc biệt là tình hình giảm thiểu, thu gom, tái chế chất thải tái chế và đưa ra những quan ngại trong công tác quản lý chất thải tái chế hiện nay. Ông Trần Hữu Long – Giám đốc Sở y tế cũng chia sẽ những khó khăn, bất cập và mong muốn Bộ Y tế đưa ra những chính sách, hành lang pháp lý rõ ràng trong công tác thu gom, giảm thiểu, tái sử dụng chất thải tái chế của các bệnh viện.

Qua trao đổi, ông Long bày tỏ về những khó khăn trong vấn đề đảm bảo nước RO dùng cho chạy thận Nhân tạo và mời đoàn công tác đến thăm đơn nguyên Thận nhân tạo của bệnh viện đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột.

 

 

 

                                            

PGS.TS Doãn Ngọc Hải làm việc với Sở y tế tỉnh Đắk Lắk

  

Trong chuyến công tác từ ngày 19/09 đến 23/9/2017 Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cùng đại diện Sở y tế tỉnh Đắk Lắk, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và TTYTDP tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện thực địa tại 03 bệnh viện (BV đa khoa tỉnh Đắk Lắk, BV đa khoa Huyện Cư Kuin, BV đa khoa huyện Krông Ana) và một cơ sở tái chế thuộc địa bàn tỉnh để khảo sát tình hình giảm thiểu, thu gom chất thải tái chế và xử lý chất thải tái chế; 01 bệnh viện có đơn nguyên Thận nhân tạo (BVĐK thành phố Buôn Ma Thuột) Chuyến đi thực tế tại các đơn vị đã thu thập được nhiều thông tin, đặc biệt những khó khăn bất cập trong công tác quản lý chất thải tái chế tại các bệnh viện, khó khăn trong nước chạy thận nhân tạo. Dựa vào tình hình khảo sát thực tế, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường sẽ xây dựng dự thảo hướng dẫn quản lý chất thải tái chế trong bệnh viện và đưa ra giải pháp xử lý, cung cấp nước RO cũng như quản lý chất lượng nước RO sử dụng trong lọc thận nhân tạo đạt tiêu chuẩn cho phép, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế trong chuyến khảo sát

 

Đoàn công tác thăm quan nhà lưu giữ chất thải tái chế tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk

Túi đựng chất thải tái chế được buộc kín tại kho lưu giữ

Chất thải tái chế được đưa vào cắt nhỏ và được rửa bằng nước xà phòng

 

Thành phẩm sau khi qua công đoạn cắt và xử lý sơ bộ

                   

 

 

   

PGS. TS Doãn Ngọc Hải thăm quan hệ thống xử lý và cung cấp nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo tại bệnh viện đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột.

 

 

KHOA SỨC KHỎE - VỆ SINH MÔI TRƯỜNG