logo

Lãnh đạo Viện SKNN & MT tham gia buổi tọa đàm Thúc đẩy việc làm bền vững tại các doanh nghiệp...

31/01/2018 603

         Sáng 31/1/2018, PGS. TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cùng cán bộ Viện đã tham dự buổi Tọa đàm “Thúc đẩy việc làm bền vững tại các doanh nghiệp điện tử Việt Nam” do Viện Khoa học Lao động và Xã hội (KHLĐXH) tổ chức. 

 

 

        Tại Việt Nam, những năm gần đây công nghiệp điện tử phát triển nhanh và trở thành một trong những ngành quan trọng nhất của kinh tế. Tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp điện tử tăng mạnh từ 7,4% năm 2011 lên 32,5% năm 2015. Sự phát triển của ngành điện tử Việt Nam chủ yếu do thu hút được sự đầu tư lớn từ các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt là các tập đoàn từ Hàn Quốc, Nhật Bản ở lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Đây là một ngành xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 22,9 tỷ USD năm 2012 lên hơn 71 tỷ USD năm 2017, gấp 2,5 lần dệt may và gấp gần 5 lần da giày. Tuy nhiên, đến năm 2015, ngành điện tử vẫn chủ yếu sử dụng LĐ không có chuyên môn kỹ thuật hay LĐ có trình độ thấp, LĐ trong ngành điện tử chủ yếu làm việc trong nhóm nghề thợ có kỹ thuật lắp ráp và vận hành máy móc thiết bị là 57,11% và thợ thủ công có kỹ thuật và các thợ kỹ thuật khác chiếm 18,9%.

       TS. Chử Thị Lân cho rằng, phát triển bền vững đã trở thành chiến lược hàng đầu của các doanh nghiệp. Do đó, bên cạnh việc đầu tư phát triển sản xuất thì đảm bảo việc làm bền vững là nội dung quan trọng không thể bỏ qua. Đó là các DN ngành điện tử cần tuân thủ các tiêu chuẩn lao động và pháp luật lao động để góp phần thúc đẩy việc làm bền vững trong các DN điện tử. Từ đó, góp phần loại bỏ sử dụng lao động cưỡng bức, lao động trẻ em, đảm bảo an ninh việc làm, việc làm ổn định tránh sa thải lao động tùy tiện. Bên cạnh đó, cung cấp môi trường lao động an toàn và đảm bảo tiền lương, phúc lợi cho người lao động.

 

PGS. TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phát biểu tại buổi Tọa đàm.

 

       Tham dự buổi tọa đàm, PGS. TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã trình bày về Thực trạng môi trường lao động và sức khỏe tại các doanh nghiệp điện tử Việt Nam. Là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đảm nhiệm về lĩnh vực môi trường và sức khỏe nghề nghiệp, Viện đã thực hiện việc tư vấn đo đánh giá và xử lý môi trường bên cạnh đó là hoạt động khám, tư vấn sức khỏe nghề nghiệp cho rất nhiều các đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước đặc biệt là các doanh nghiệp điện tử hiện nay như Samsung, Canon, Haem, LG…Qua đó, Viện cũng đã tổng hợp và có một số đánh giá cụ thể về tình hình môi trường lao động cũng như sức khỏe người lao động hiện nay. Công tác chăm sóc sức khỏe người lao động không chỉ là trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp, mà còn là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp thực hiện tốt việc phát triển bền vững. Theo đó, Viện trưởng Doãn Ngọc Hải cũng đưa ra một số khuyến nghị cho việc thúc đẩy phát triển bền vững tại các doanh nghiệp đó là: “Các doanh nghiệp điện tử cần thực hiện Quan trắc môi trường lao động toàn diện theo qui định, đặc biệt tăng cường quan trắc các yếu tố tâm sinh lý lao động và Ecgonomi. Lựa chọn các đơn vị quan trắc môi trường lao động có đủ năng lực. Kết hợp việc Quan trắc môi trường lao động với khám sức khỏe định kỳ, khám bố trí việc làm và khám phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp, lưu ý khám các bệnh về mắt và cơ xương khớp”.

 

 

       Việc thực hiện tốt phát triển bền vững sẽ tạo rất nhiều cơ hội cho DN trong việc nâng cao uy tín và năng lực cạnh tranh, thu hút nguồn nhân lực, các nhà đầu tư. Thông qua các hoạt động phát triển bền vững, DN còn cải thiện được năng suất và giảm chi phí thông qua việc bố trí tận dụng các nguồn lực và bảo tồn tài nguyên, giúp nâng cao năng suất của nhân viên và giảm thiểu chi phí, tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, cũng như tạo thuận lợi cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

PHÒNG CNTT - TV - TT