logo

HỘI NGHỊ CHỈ ĐẠO TUYẾN 2018 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

12/04/2018 905

       Ngày 10/4/2018 Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tổ chức Hội nghị chỉ đạo tuyến, đến dự Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục QLMTYT, các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp, các đại diện Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố, Trung tâm bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường... cùng toàn thể lãnh đạo Viện, lãnh đạo Khoa, Phòng chuyên môn của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.

       Hội nghị Chỉ đạo tuyến được Viện duy trì đều đặn hàng năm để củng cố công tác chỉ đạo tuyến cho các tỉnh, thành, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn kĩ thuật chuyên ngành gắn với nhu cầu của đơn vị trong hệ thống cùng với đưa ra kế hoạch hoạt động và hợp tác cụ thể trong năm giữa các đơn vị với Viện.

       Trong chương trình Hội nghị, TS. Nguyễn Đức Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp chỉ đạo tuyến trình bày về Kế hoạch Chỉ đạo tuyến năm 2018, Thực trạng công tác chăm sóc sức khoẻ NLĐ, kiểm soát BNN của 10 tỉnh trong hệ thống và các giải pháp hỗ trợ với nội dung: Tăng cường chức năng tham mưu và hỗ trợ chuyên môn của Viện; Tăng cường sự gắn bó và nâng cao năng lực của hệ thống về sức khỏe nghề nghiệp, sức khỏe môi trường và sức khỏe trường học; Tăng tính chủ động và hợp tác của các đơn vị tuyến dưới. Theo đó đề ra kế hoạch chỉ đạo tuyến 2018 với các nội dung hợp tác liên kết về 1. Quan trắc môi trường lao động; 2. Quan trắc môi trường (bệnh viện, công nghiệp); 3. Đánh giá tác động sức khỏe; 4. Khám sức khỏe định kỳ; 5. Khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; 6. Xét nghiệm và phân tích môi trường; sinh hoá phục vụ khám sức khỏe và khám bệnh nghề nghiệp; 7. Đào tạo, tập huấn chuyên ngành; 8. Tổ chức hội nghị/ hội thảo chuyên ngành.

       PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng đã trình bày bài: Tăng cường năng lực hệ thống chăm sóc sức khoẻ người lao động, kiểm soát bệnh nghề nghiệp hướng tới tự chủ trong tình hình mới chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Viện trong cung ứng dịch vụ chuyên ngành trong những năm qua với nhận định “Có nhiều việc phải làm và có nhiều việc có thể tạo ra việc làm tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên” và định hướng: Phát triển kỹ thuật chuyên sâu cho tất cả các lĩnh vực của Viện; Phát triển Phòng khám đa khoa, phòng khám Bệnh nghề nghiệp, điều trị, phục hồi chức năng Bệnh nghề nghiệp, Chẩn đoán sớm các bệnh nghề nghiệp, ung thư nghề nghiệp, Giảm thiểu tác hại môi trường đến sức khỏe. Tiến tới “Tự chủ hoàn toàn về tài chính; Hỗ trợ hệ thống phát triển vững mạnh; Hội nhập hoàn toàn với khu vực và thế giới”.

 

       Tham gia Hội nghị có các tham luận về “Kinh nghiệm tổ chức hoạt động sau thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang” của bác sĩ Đặng Thanh Minh - Giám đốc CDC Bắc Giang; Tham luận về “Hiệu quả hợp tác giữa Trung tâm và Viện trong triển khai công tác đào tạo cấp chứng chỉ chuyên ngành” của bác sĩ Phan Hải Nam - Giám đốc Trung tâm BVSKLĐ&MT Đồng Nai, Tham luận về “Những khó khăn trong công tác phát triển về lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tại tỉnh miền núi trong tình hình mới và đề xuất” của ThS. Lê Sơn Hải - Giám Đốc phân viện KHKT ATBHLD miền nam.

       Chương trình thảo luận đã nhận được các ý kiến đóng góp trong việc phối hợp hiệu quả nâng cao năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe người lao động, kiểm soát bệnh nghề nghiệp, bệnh không lây nhiễm, Đổi mới cơ chế tài chính để phát triển đơn vị trong tình hình mới. Chia sẻ về những khó khăn của các đơn vị (khó khăn về nhân lực, trang thiết bị, tài chính, cơ chế…) trong quá trình phát triển đơn vị.

Phát biểu của Giám đốc phân viện Khoa học kỹ thuật An toàn bảo hộ lao động miền Nam

 

Phát biểu của Phó Viện trưởng Viện y học dự phòng quân đội

 

        Trong tình hình phát triển kinh tế xã hội thúc đẩy công nghiệp hóa hiện đại hóa nhưng thực tế hoạt động y tế của các doanh nghiệp còn nhiều bất cập, thực trạng trên đòi hỏi công tác quản lý cùng với năng lực phục vụ, định hướng của hệ thống y học dự phòng trong lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp, sức khỏe môi trường. Viện SKNN & MT với vai trò Viện quốc gia đầu ngành tăng cường các hoạt động chỉ đạo tuyến, phối hợp hợp tác hỗ trợ tốt hơn nữa các đơn vị trong mạng lưới để đáp ứng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe người lao động; cảnh báo, xử lí kịp thời các sự cố môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

PGS.TS Doãn Ngọc Hải giới thiệu Phần mềm GIS trong quản lý điểm nóng.

       Trong chương trình Hội nghị, lãnh đạo Viện đã kí kết hợp đồng liên kết chuyên môn, kỹ thuật giữa Viện với CDC Bắc Giang; CDC Hà Nam; CDC Vĩnh Phúc. Hội nghị Chỉ đạo tuyến 2018 đã kết thúc trong tinh thần giao lưu, hợp tác hướng tới phát triển toàn diện.

 

 

Viện SKNN&MT