logo

ĐÓN TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ÔNG ROKHO KIM CÁN BỘ ĐIỀU PHỐI WHO KHU VỰC

31/08/2017 566

       Sáng ngày 30/08/2017, tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã diễn ra buổi đón tiếp và làm việc với ông ROKHO KIM, Điều phối viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực và ông Tôn Tuấn Nghĩa, cán bộ WHO tại Việt Nam.

       Đón tiếp đại diện WHO, về phía Viện có PGS. TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng cùng các Phó viện trưởng, các chuyên gia của Viện và các lãnh đạo Khoa, Phòng chuyên môn.

       Chuyến thăm và làm việc lần này của đại diện WHO để đánh giá những việc đã làm được trong thời gian qua đồng thời hai bên trao đổi một số nội dung hợp tác sẽ triển khai trong thời gian tới, cụ thể là hợp tác với WHO trong các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, sức khỏe môi trường, sức khỏe nghề nghiệp và các vấn đề sức khỏe hiện nay, sự hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật của WHO cho Viện để giải quyết các khó khăn trong triển khai các hoạt động chuyên ngành.

       Ông Rokho Kim cũng như phía lãnh đạo Viện cùng thống nhất mục tiêu của hai bên về các vấn đề sức khỏe môi trường đặc biệt là biến đổi khí hậu hiện nay, các vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm làng nghề, ô nhiễm không khí, các vấn đề sức khỏe nổi cộm hiện nay và thúc đẩy các hoạt động sức khỏe nghề nghiệp tại Viện. Cùng tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, thường xuyên trao đổi các khó khăn và định hướng cho các hoạt động tiếp theo. Đại diện WHO hứa sẽ hỗ trợ phê duyệt các đề cương hoạt động cho tài khóa 2018-2019 cho các vấn đề liên quan đến: ô nhiễm làng nghề, biến đổi khí hậu, tiêu chuẩn nước hợp vệ sinh, chất lượng nước, cung cấp nguồn nước an toàn, tiêu chuẩn nước an toàn, các vấn đề sức khỏe liên quan đến nước, ô nhiễm không khí, chất lượng không khí trong nhà, các bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm…

       PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng đã điểm lại các hoạt động hợp tác với WHO trong những năm qua, giới thiệu đôi nét về Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đang từng bước tạo dựng, phát triển lớn mạnh và khẳng định vị thế Viện nghiên cứu khoa học đầu ngành cấp Quốc gia về Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, là Trung tâm hợp tác Quốc tế về Sức khỏe nghề nghiệp của Tổ chức Y tế thế giới. Ông Rokho Kim đề xuất thúc đẩy hoạt động của Trung tâm hợp tác của WHO về Sức khỏe nghề nghiệp bằng cách hỗ trợ các cán bộ của Viện sang thăm và làm việc với WHO CC của Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước khác hoặc thông qua tổ chức các hội thảo; WHO ủng hộ và sẽ hỗ trợ Viện tổ chức “Hội nghị quốc tế về sức khỏe nghề nghiệp và môi trường lần thứ 5” vào năm 2018.

       Ngoài ra, WHO mong muốn Viện là đầu mối đào tạo và có thể thành lập Trung tâm đào tạo về Kế hoạch cấp nước an toàn tại Viện. Trong thời gian qua WHO đã xây dựng 01 dự án về Kế hoạch cấp nước an toàn với đầu mối chính là Bộ Xây dựng, Bộ Y tế. Trong kế hoạch này, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đóng vai trò quan trọng và có đầy đủ năng lực trong đào tạo xây dựng Kế hoạch cấp nước an toàn.

       Trong buổi làm việc, Viện trưởng cũng đã chỉ đạo các cán bộ của Viện tăng cường liên hệ, phối hợp chặt chẽ, báo cáo tiến độ hoạt động thường xuyên với cán bộ WHO tại Việt Nam, chủ động nắm bắt định hướng hoạt động của WHO để đưa ra các hoạt động phù hợp. Các khoa, phòng chuyên môn đẩy nhanh hoạt động triển khai đề án, trước tiên hỗ trợ các Trung tâm Y tế dự phòng dựa trên nền tảng có sẵn của họ để đa dạng các hoạt động của Trung tâm trong chăm sóc sức khỏe người lao động như khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, cung cấp dịch vụ y tế cơ bản cho người lao động…

       Năm 2017, WHO đã cấp kinh phí triển khai hoạt động “Đánh giá tình trạng ô nhiễm và tác động sức khỏe tại làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh”. Viện trưởng yêu cầu các đầu mối cần chủ động đưa ra các giải pháp có tính khả thi, xây dựng mô hình phòng chống ô nhiễm phù hợp để định hướng các hoạt động xin kinh phí WHO triển khai rộng rãi cho các làng nghề khác trong những năm tiếp theo.

       Buổi làm việc đã diễn ra cởi mở, đưa ra được những giải pháp cụ thể cho tăng cường hợp tác và tin tưởng rằng những nội dung hợp tác sẽ sớm được triển khai hiệu quả và ngày càng bền vững.

Phòng CNTT-TV-TT