logo

BUỔI LÀM VIỆC VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC RO SỬ DỤNG TRONG CHẠY THẬN NHÂN TẠO

15/09/2017 2888

 

 

Chất lượng nước sử dụng trong chạy thận nhân tạo là một trong những yếu tố quyết định đến sự an toàn của người bệnh. Trong quá trình chạy thận nhân tạo, cơ thể người bệnh sẽ phải tiếp xúc với hơn 300L nước mỗi tuần qua màng lọc của thiết bị lọc thận. Trong khi đó, một người bình thường trung bình chỉ uống khoảng 12L nước một tuần. Điều đó có nghĩa là người bệnh chạy thận nhân tạo phải tiếp xúc với lượng nước gấp 30 lần so với 1 người bình thường. Do vậy, để tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra do chất lượng nước không đảm bảo, việc quản lý và giám sát chất lượng nước sử dụng trong chạy thận nhân tạo cần được thực hiện một cách chặt chẽ.

Sau sự cố xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã thực hiện xét nghiệm mẫu nước miễn phí cho các bệnh viện có đơn nguyên chạy thận nhân tạo trên cả nước. Kết quả cho thấy có khoảng 56% tổng số mẫu nước RO sử dụng trong chạy thận nhân tạo do các bệnh viện gửi về không đạt theo ISO 13959:2014 (Tiêu chuẩn quốc tế về nước sử dụng trong lọc máu và các điều trị tương tự). Trước tình hình đó, hôm qua, ngày 13/9/2017, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã có buổi làm việc với Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai.

Về phía Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường có PGS.TS.Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng và các cán bộ khoa Xét nghiệm và Phân tích; khoa Vệ sinh sức khỏe môi trường và Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ. Về phía Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai có TS.BS. Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa và các bác sỹ, cán bộ kỹ thuật của khoa.

 

 

Tại buổi làm việc, sau khi đi thăm quan toàn bộ hệ thống xử lý và cung cấp nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo tại khoa, hai bên đã cùng làm việc và bàn về giải pháp xử lý, cung cấp nước RO cũng như quản lý chất lượng nước RO sử dụng trong lọc thận nhân tạo đạt tiêu chuẩn cho phép, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Cùng ngày, PGS.TS. Doãn Ngọc Hải cũng đã có buổi làm việc với PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và cùng thống nhất sẽ có sự phối hợp giữa Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Bệnh viện Bạch Mai để xây dựng dự thảo hướng dẫn quản lý và giám sát chất lượng nước RO sử dụng cho lọc thận nhân tạo.

Một số hình ảnh về Hệ thống cung cấp nước RO tại khoa Thận nhân tạo-Bệnh viện Bạch Mai.

   

Thiết bị làm mềm nước

Hệ thống lọc RO

   

Hệ thống lọc RO

 

   

Bể chứa nước RO thành phẩm

Khu rửa quả lọc