logo

Clorua (Cloride) trong nước

04/05/2015 24030

CLORUA (CLORIDE) TRONG NƯỚC

Giới thiệu chung

Clorua phân bố rộng trong tự nhiên, thông thường clorua tồn tại ở dạng muối của natri (NaCl), muối của kali (KCl) và muối của canxi (CaCl­2). Hàm lượng clurua trong nước ngọt nằm trong khoảng từ 1 – 100ppm. Trong khi đó, hàm lượng clorua trong nước biển có thể lên tới 35.000ppm.

Các muối clorua tan nhiều trong nước, ví dụ

 

Muối

 

Độ hòa tan trong nước lạnh

 

(g/L)

 

 

Độ hòa tan trong nước nóng

 

(g/L)

 

 

 

NaCl

 

357

391

 

KCl

 

344

567

 

CaCl2

 

745

1590

(Nguồn: Guidelines for drinking-water quality, 2nd ed. Vol.2, Health criteria and other supporting information, WHO, 1996)

Clorua thâm nhập vào nước bề mặt và nước ngầm từ cả nguồn tự nhiên và nguồn nhân tạo, như dòng thải từ các hoạt động trồng trọt có sử dụng phân bón vô cơ, nước rò rỉ từ các bãi rác, dòng thải từ bể phốt, thức ăn cho động vật, nước thải công nghiệp, nước biển thâm nhập, v.v. Bên cạnh đó, clorua trong nước có thể tăng mạnh qua các quá trình sử dụng clo để xử lý nước.

Ảnh hưởng của clorua trong nước đến sức khỏe con người

Ở người, 88% clorua tập trung ở vùng ngoại bào và đóng vai trò quan trong trọng quá trình thấm lọc dịch trong cơ thể, duy trì áp lực thẩm thấu, cân bằng nước và cân bằng axit cho cơ thể. Cân bằng điện giải trong cơ thể người được duy trì qua cân bằng giữa tổng lượng clorua đưa vào cơ thể và lượng clorua thải loại ra khỏi cơ thể qua thận và hệ thống tiêu hóa.

Cơ thể của một người trường thành bình thường chứa khoảng 81,7g clorua. Do lượng clorua cơ thể đào thải hàng ngày (qua nước tiểu, phân và mồ hôi) khoảng 530mg, nên một người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 9mg clorua/kg cân nặng cơ thể (tương đương với > 1g muối ăn (muối mỏ)/ngày). Đối với trẻ em và thanh niên < 18 tuổi, nên tiêu thụ 45 mg clorua/ngày.

Cho đến nay chưa thấy có ảnh hưởng đáng kể nào đến sức khỏe con người do clorua gây ra. Một người khỏe mạnh có thể hấp thụ lượng lớn clorua nếu người đó uống đủ nước. Tuy nhiên, muối NaCl có khả năng làm tăng huyết áp nên đây là mối quan ngại đối với những người mắc bệnh tim hoặc bệnh thận.

Một số ảnh hưởng khác của clorua trong nước

Clorua làm tăng độ dẫn điện trong nước và do đó tăng khả năng ăn mòn của nước đối với các thiết bị kim loại. Trong đường ống dẫn nước bằng kim loại, clorua phản ứng với ion kim loại tạo thành các muối hòa tan và tăng hàm lượng ion kim loại trong nước ăn uống. Đối với ống nước bằng vật liệu có chứa chì, thường được bọc lớp oxit bảo vệ, nhưng clorua làm tăng khả năng ăn mòn đường ống. Clorua trong nước cũng có thể làm tăng tỷ lệ gây thủng các ống làm bằng kim loại.

Biện pháp xử lý clorua trong nước

Vì clorua hòa tan tốt trong nước nên rất khó để loại bỏ clorua ra khỏi nước và các quá trình xử lý nước thường không hiệu quả trong loại bỏ clorua. Sử dụng phương pháp hấp phụ bằng cacbon hoạt tính và phương pháp RO có thể loại bỏ 87% clorua trong nước.

Tiêu chuẩn cho phép đối với Clorua

Theo quy định của Bộ Y tế:

-         Hàm lượng clorua tối đa cho phép trong nước ăn uống là 250 mg/L (QCVN 01:2009/BYT)

-         Hàm lượng clorua tối đa cho phép trong nước sinh hoạt là 300 mg/L (QCVN 02:2009/BYT)

Đỗ Phương Hiền

Khoa Vệ sinh và Sức khỏe môi trường